0772.640.640
Tư vấn giải pháp
Giải pháp cho chủ nhà Giải pháp cho chủ đầu tư Giải pháp cho nhà thầu Giải pháp cho đại lý
Video clip

Những lưu ý khi chọn đèn LED

25/11/2016 09:00

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về các ưu điểm của đèn LED, chẳng hạn như tuổi thọ lên tới trên 20 năm hay khả năng tiết kiệm năng lượng tuyệt vời. Mặc dù giá thành đèn LED vẫn còn cao so với các loại đèn truyền thống, tuy nhiên đây chính là lúc thích hợp để chuyển sang đèn LED nhờ những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. 

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về các ưu điểm của đèn LED, chẳng hạn như tuổi thọ lên tới trên 20 năm hay khả năng tiết kiệm năng lượng tuyệt vời. Mặc dù giá thành đèn LED vẫn còn cao so với các loại đèn truyền thống, tuy nhiên đây chính là lúc thích hợp để chuyển sang đèn LED nhờ những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Tất nhiên, đèn LED là một loại sản phẩm mới
rntrên thị trường, và chúng có thể khiến bạn đau đầu khi lựa chọn. Với sự đa dạng trong thiết kế, kiểu dáng và chất lượng, rõ ràng việc lựa chọn đèn LED khác hẳn với chọn một bóng đèn sợi đốt. Do vậy, trước khi tìm mua một sản phẩm đèn LED, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều nên biết khi chọn mua đèn LED.

Hãy quên những gì bạn biết về đèn truyền thống đi - Wat không phải là tiêu chí tốt trong trường hợp này!

Khi đi mua bóng đèn, bạn chắc chắn có thói quen tìm một bóng đèn có chỉ số Wat nào đó, một thước đo mà bạn thường dùng để đánh giá độ sáng của đèn. Tuy nhiên, độ sáng của đèn LED được xác định hơi khác một chút. Trái với quan niệm thông thường, Wat không phải là thông số đo độ sáng mà là con số chỉ ra lượng điện năng tiêu thụ của đèn. Đối với các loại đèn truyền thống, có sự ngầm định về mối tương quan giữa lượng điện năng tiêu thụ và độ sáng của đèn, tuy nhiên wat không phải là thước đo thích hợp cho độ sáng của đèn LED. Hai bóng đèn LED có cùng công suất có thể có độ sáng hoàn toàn khác nhau. Do đó, hãy quên đi chỉ số Wat, thay vào đó bạn nên nhớ tới một thông số đo khác: lumen. Lumen (lm) là số đo thực tế độ sáng
của đèn và chính là thông số bạn cần quan tâm khi mua đèn LED.


Hãy quan tâm tới màu sắc
Chắc hẳn bạn đôi khi nghe thấy những lời phàn nàn về ánh sáng của đèn LED. Ánh sáng có vẻ như không trung thực lắm. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra với các đèn LED chất lượng kém. Ở đây xuất hiện khái niệm mà bạn nên biết: độ hoàn màu (CRI). Độ hoàn màu của một nguồn sáng là chỉ số đo lường mức độ trung thực của màu sắc vật được chiếu sáng. Độ hoàn màu tối đa một nguồn sáng có thể đạt được là 100 (Ví dụ như ánh sáng mặt trời). Thông thường, chúng ta có thể đánh giá tương đối độ trung thực của nguồn sáng bằng cách so sánh màu sắc của một vật (càng sặc sỡ càng tốt) dưới ánh đèn và dưới ánh mặt trời. Trong chiếu sáng thông thường hàng ngày, bạn nên chọn đèn có độ hoàn màu từ 70 trở lên. Phía dưới là hình ảnh minh họa mẫu vật dưới các nguồn sáng có độ hoàn màu khác nhau để bạn có thể đánh giá tầm quan trọng của chỉ số này.
Tản nhiệt - Hãy xem xét thật kỹ
rnTrên lý thuyết, đèn LED có thể có tuổi thọ lên tới 100.000 giờ. Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả trong phòng thí nghiệm. Thực tế là tuổi thọ của chip LED phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ hoạt động của nó. Những đèn LED được thiết kế tốt thường có vỏ bằng nhôm giúp tản nhiệt dễ dàng và tuổi thọ lên tới 30.000 giờ hoặc cao hơn. Trong khi đó, các bóng đèn LED giá rẻ thường có vỏ nhựa nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất chỉ đạt tuổi thọ từ 8.000 tới 15.000 giờ.

Đừng quên quan tâm tới bộ nguồn !
Nếu như chip LED là não bộ thì bộ nguồn (Driver) chính là trái tim của đèn LED. Theo thống kê, có đến 52% trường hợp đèn LED hỏng là do bộ nguồn. Bộ nguồn có hai vai trò chính, thứ nhất là cấp dòng điện phù hợp để làm sáng chip LED, thứ hai là bảo vệ bộ đèn khỏi các biến động của điện lưới. Các bộ nguồn kém chất lượng thường cắt bớt các linh kiện bảo vệ để giảm chi phí, khi đó nguy cơ hỏng của đèn sẽ rất cao đặc biệt là ở các khu vực điện lưới không ổn định.

Các chức năng khác của đèn
Nhờ sự phát triển của công nghệ, đèn LED có thể tích hợp thêm rất nhiều các chức năng khác nhau như: Điều khiển từ xa, cảm biến ánh sáng, nguồn dự phòng mất điện, đổi màu ánh sáng, tăng giảm độ sáng, … Tuy nhiên, các chức năng này đều khiến cho giá thành của đèn tăng cao và đôi khi không hề thuận tiện khi sử dụng như bạn tưởng. Do đó, hãy chỉ nên lựa chọn bóng đèn phù hợp với nhu cầu của mình.

Khi lựa chọn đèn LED, hãy xem đây là một khoản đầu tư. Nó không giúp bạn tiết kiệm ngay một khoản tiền mà sẽ giúp tiết kiệm cho bạn trong suốt vòng đời của sản phẩm. Trừ khi bạn thay rất nhiều bóng đèn trong nhà bằng bóng đèn LED, bạn sẽ thấy hóa đơn tiền điện không giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, nên nhớ rằng ngoài tiền điện, bạn còn tiết kiệm được khoản tiền mua bóng đèn thường xuyên và công sức thay bóng. Không may là việc đánh giá chất lượng đèn LED là không hề dễ, do vậy bạn nên chọn mua đèn từ những nhà sản xuất uy tín với các thông số được công bố chính xác và đầy đủ. Điều này giúp bạn tránh khỏi những bực mình không đáng có khi phải bỏ ra một khoảng tiền không nhỏ để mua một sản phẩm không như kỳ vọng.
 

Các tin khác